THỰC TẾ TĂNG CƯỜNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT

Thực tế tăng cường (AR) kết hợp một cách hết sức tinh tế giữa thế giới ảo và thật. AR cho phép người dùng trải nghiệm thế giới ảo ngay trong môi trường thật, giữa không gian thật thông qua một chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh. Nếu bạn vẫn đang tự hỏi chính xác nó là gì, bài viết này sẽ giúp bạn.

Thực tế tăng cường thực chất là gì?

Pokémon Go, ra mắt vào năm 2016, là sự chú ý đầu tiên của người tiêu dùng chính thức đối với thực tế tăng cường. Trò chơi đã trở nên cực kỳ phổ biến vào thời điểm đó với mục đích là bắt quái vật. Nó sử dụng tính năng theo dõi vị trí và camera trong điện thoại thông minh của người dùng để khuyến khích họ ra ngoài tìm kiếm chiến lợi phẩm ảo và thu thập các quái vật. Được chứng minh là cực kỳ gây nghiện, nó là công cụ tiếp thị mạnh mẽ và góp phần tăng thêm doanh thu quảng cáo.

Thực tế tăng cường đã trở thành một từ thông dụng, nhưng công nghệ này vẫn còn là một bí ẩn đối với nhiều người. Thay vì môi trường do máy tính tạo ra để tương tác như thực tế ảo (VR), AR bổ sung những chi tiết ảo được tạo ra bởi máy tính, điện thoại vào thế giới thực, tái hiện hoặc mô phỏng các đồ vật 3D ngay trong môi trường thực, để tăng cường sự trải nghiệm.

Chúng xuất hiện trực tiếp trong môi trường thực và có thêm âm thanh, video, đồ họa, giúp con người có cảm nhận như thật. Cho phép người dùng tiếp tục tương tác với thế giới vật lý xung quanh, tương tác với những nội dung ảo ngay trong đời thực, như chạm vào, tóm lấy…

Đặc điểm của công nghệ AR là không cần sử dụng thêm thiết bị hỗ trợ nào khác, không đòi hỏi phần cứng chuyên dụng. Các ứng dụng AR được sử dụng phổ biến nhất hiện nay dựa trên điện thoại thông minh, tablet…

Các thành phần chính của thiết bị thực tế tăng cường

Cảm biến và máy ảnh

Các cảm biến thường ở bên ngoài thiết bị thực tế tăng cường và thu thập các tương tác trong thế giới thực của người dùng và truyền đạt chúng để được xử lý và giải thích. Máy ảnh cũng được đặt ở bên ngoài thiết bị và quét trực quan để thu thập dữ liệu về khu vực xung quanh.

Máy chiếu

Máy chiếu về cơ bản có thể biến bất kỳ bề mặt nào thành môi trường tương tác. Thông tin được chụp bởi các camera được sử dụng để kiểm tra thế giới xung quanh, được xử lý và sau đó chiếu lên một bề mặt trước mặt người dùng.

Siêu máy tính mini

Các thiết bị thực tế tăng cường về cơ bản là các siêu máy tính mini được đóng gói thành các thiết bị nhỏ đeo được. Các thiết bị này đòi hỏi sức mạnh xử lý đáng kể của máy tính và sử dụng nhiều thành phần giống như điện thoại thông minh.

Gương

Gương được sử dụng trong các thiết bị thực tế tăng cường để hỗ trợ mắt nhìn hình ảnh ảo.

Các ứng dụng của AR

Bây giờ bạn đã biết AR là gì và nó hoạt động như thế nào, hãy thử đoán xem công nghệ này có thể được sử dụng trong những ngành nào. Mặc dù game là một bước đột phá thực sự, nhưng thực tế tăng cường còn nhiều ứng dụng hơn thế nữa. Thực tế, AR đã chứng minh sự hữu ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ quảng cáo đến y học.

Quảng cáo

Thực tế tăng cường giúp các nhà tiếp thị và nhà quảng cáo tiếp cận đối tượng của họ hiệu quả hơn. Không giống như các quảng cáo thông thường, quảng cáo AR có tính tương tác và hấp dẫn nên chúng không chỉ thúc đẩy bán hàng mà còn tăng nhận thức về thương hiệu.

Chế tạo

Thực tế tăng cường giúp các công ty cải thiện năng suất và chất lượng. Công nhân sản xuất có thể nhận được sự hỗ trợ từ các tiện ích AR để giảm thiểu sai sót của con người, tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả.

Bán lẻ

Mua sắm trực tuyến rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Ứng dụng AR là một giải pháp tuyệt vời, cho phép khách hàng xem hoặc thậm chí dùng thử các sản phẩm được bán trực tuyến.

Y học

AR có thể cung cấp cho người sử dụng thiết bị y tế các thông tin quan trọng và trực quan. Ví dụ bác sĩ sẽ có thể nhìn thấy hình ảnh 3D của kết quả MRI trong khi nói chuyện với bệnh nhân, hoặc phân tích các biến động của nó.

Bản đồ và du lịch

Nó bổ sung các thông tin đầy đủ về các địa điểm. Nó được sử dụng để lập bản đồ chỉ đường, tìm các doanh nghiệp gần đó và các ứng dụng di động tập trung vào vị trí khác.

Thể thao

Trong thể thao, huấn luyện viên sử dụng AR để vẽ các đường trên sân để minh họa và phân tích chiến thuật.

Trên đây là những thông tin giải thích về công nghệ thực tế tăng cường AR cũng như những ứng dụng của nó. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn thì hãy cho chúng tôi biết bằng cách liên hệ:

  • Anh Hoàng Minh Anh Tài - 0933 802 408
  • Anh Hoàng Minh Anh Tú - 0903 045 711
  • Chị Trần Phương Tú Khuê - 0902 468 830

Hoặc để lại thông tin tại đây.

Xem thêm về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi.