THỰC TẾ HỖN HỢP: SỰ KẾT HỢP CẢ THẾ GIỚI KỸ THUẬT SỐ

Thuật ngữ “Thực tế hỗn hợp” được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1994 trong một bài báo của Paul Milgram và Fumio Kishino, nhận thức về khái niệm này đã được phát triển kể từ đó. Giờ đây, hãy cùng Alta Media khám phá thực tế hỗn hợp là gì và cách nó hoạt động ở cấp độ sâu hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Sự kết hợp cả thế giới kỹ thuật số với thực tế hỗn hợp

Bạn đã biết về công nghệ thực tế hỗn hợp? 

Mixed Reality (MR) hay còn gọi là thực tế hỗn hợp là sự bao hàm của hai khái niệm thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR), giúp con người khám phá và liên kết với môi trường ảo và thực một cách liền mạch. Đối tượng ảo sẽ được định vị ở thế giới thực qua không gian sử dụng và tọa độ, để khi bạn di chuyển về phía đối tượng ảo thì chúng sẽ lớn hơn và ngược lại.

Di chuyển xung quanh cũng sẽ cung cấp cho bạn góc độ và quan điểm khác nhau, cũng như cho phép người dùng thao tác và tương tác với các đối tượng ảo như ở cùng một địa điểm. Hay có thể hiểu đơn giản, thực tế hỗn hợp giúp thiết lập trạng thái cảm giác của con người ở môi trường thực và tăng thêm tính ảo. Ở đó người dùng có thể tương tác với các hình ảnh ba chiều và thao tác với các đối tượng ảo như thể chúng đang ở cùng một không gian.

Thực tế hỗn hợp hoạt động như thế nào?

So với VR và AR, thực tế hỗn hợp vẫn là một khái niệm tương đối mới. Tuy nhiên, giải pháp này đã bắt đầu xuất hiện thường xuyên hơn gần đây, nhờ sự phát triển từ Microsoft trong môi trường Mesh và các thiết bị như HoloLens. Tuy nhiên, vẫn khó tìm được nhiều tùy chọn mang lại trải nghiệm MR thực sự.

Những gì chúng ta biết là thực tế hỗn hợp sử dụng các chiến lược tương tự như AR để áp đặt thông tin vào môi trường thực. Nó truy cập các tính năng như thị giác máy tính để hiểu thế giới xung quanh của người dùng và xây dựng trên đó những hình ảnh và đối tượng mới. Ngoài ra, cảm biến và trình theo dõi là cần thiết để đảm bảo người dùng có thể tương tác với những thứ họ nhìn thấy. Càng ngày, các bộ điều khiển này càng trở nên tiên tiến hơn.

Thực tế hỗn hợp hoạt động như thế nào?

 

Các chuyên gia đang thử nghiệm với tất cả các loại tùy chọn phản hồi xúc giác cho phép cảm biến tự động theo dõi chuyển động trong thời gian thực và gửi thông tin trở lại phần mềm MR, trong vòng tích tắc. Kết quả là chúng ta có thể tự do sử dụng môi trường để làm việc, học hỏi và vui chơi cùng nhau, tương tác với cả ảnh ba chiều cũng như các bản thiết kế, hình ảnh. Các camera bên ngoài sẽ liên tục theo dõi các chuyển động và sử dụng những thông tin chi tiết đó để điều chỉnh nội dung có sẵn cho người dùng.

AR và VR khác với thực tế hỗn hợp như thế nào?

AR và Thực tế hỗn hợp 

Công nghệ thực tế tăng cường phủ các yếu tố kỹ thuật số lên chế độ xem trực tiếp của thế giới thực trong hầu hết các trường hợp. Đúng như tên gọi, công nghệ này ‘tăng cường’ thế giới thực với thông tin và phương tiện kỹ thuật số như mô hình 3D và video, xếp chồng chúng trong chế độ xem camera thời gian thực của thiết bị người dùng. Pokemon Go và Snapchat là những ví dụ nổi tiếng về AR.

MR thì khác ở chỗ nó kết hợp các yếu tố của cả VR và AR để tạo ra một môi trường hỗn hợp thứ ba, như đã giải thích ở trên. Thực tế tăng cường không làm được điều này vì bạn đang ở trong thế giới thực và nó ít nhập vai hơn. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính giữa AR và MR là tính tương tác của phương tiện kỹ thuật số với môi trường thực.

Trong thực tế hỗn hợp, các đối tượng ảo được tích hợp vào và phản ứng với thế giới thực. Thay vì chỉ hiển thị các hình ảnh đơn giản như thực tế tăng cường, MR có giao diện tương tác sống động phủ lên thực tế vật lý, đưa các đối tượng kỹ thuật số hoàn toàn có thể theo dõi vào môi trường của người dùng. Điều này có nghĩa là bạn có thể làm những việc trong MR mà không thể trong AR, như xem và thao tác các đối tượng từ các góc độ khác nhau.

VR và Thực tế hỗn hợp  

Thực tế ảo rất ít khi kết nối với thực tế, nó là một môi trường gần như nhân tạo sử dụng công nghệ hình ảnh để tạo ra môi trường ảo để trải nghiệm và tương tác, có thể nhìn xung quanh di chuyển với mọi người khiến họ cảm thấy là một phần của thế giới đó. Không giống với VR, thực tế hỗn hợp là sự pha trộn của các vật thể trong đời thật với các yếu tố ảo. Nếu như cả VR và MR điều mang lại cảm giác cho người dùng như đang tương tác giữa thế giới thực do các yếu tố máy tính tạo ra, thì với MR thì ít nhất có một phần thực sự là “thực”.

Thực tế hỗn hợp sự biến đổi lớn trong tương lai

Tương lai, thực tế hỗn hợp có tiềm năng đáng kinh ngạc khi được sử dụng đúng cách để thay đổi cách chúng ta học tập, sống và làm việc, biến đổi lớn tới cuộc sống và cách chúng ta suy nghĩ. Khi công nghệ tiếp tục phát triển và các thiết bị mới xuất hiện, chắc chắn rằng nhiều nhóm sẽ tìm cách tiếp nhận thực tế hỗn hợp, cho phép bạn biến đổi thế giới xung quanh mình.

Nó được diễn ra trong thế giới vật chất và đem lại cho người dùng nhiều hơn những cảm xúc và sự trải nghiệm so với những sản phẩm kỹ thuật số thông thường. Trong tương lai, các thiết bị nâng cao ảnh ba chiều và MR sẽ trở nên phong phú hơn, mang đến cho chúng ta cơ hội làm việc cùng nhau và giao tiếp tốt hơn bao giờ hết. Vì trải nghiệm thực tế hỗn hợp xảy ra trong thế giới thực, chúng có thể mang đến biên giới hoàn toàn mới để khám phá, mang lại cảm giác thực tế và thoải mái hơn nhiều trải nghiệm thực tế ảo hiện nay.

Alta Media và giải pháp thực tế hỗn hợp MR

Trên đây, là một số thông tin để bạn hiểu rõ hơn về thực tế MR để nắm bắt cũng như tìm kiếm những hướng đi phù hợp cho mình, công nghệ này trong tương lai hứa hẹn sẽ đem lại nhiều ứng dụng đáng kinh ngạc và lợi ích hơn nữa trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay. Chúng tôi, Alta Media luôn ở đây và sẵn sàng đưa ra các giải pháp công nghệ phù hợp với bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn thì hãy cho chúng tôi biết bằng cách liên hệ:

  • Anh Hoàng Minh Anh Tài - 0933 802 408
  • Anh Hoàng Minh Anh Tú - 0903 045 711
  • Chị Trần Phương Tú Khuê - 0902 468 830

Hoặc để lại thông tin tại đây.

XEM THÊM VỀ CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC