MOBILE APP: KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ SỰ PHÁT TRIỂN

Ứng dụng di động hay còn có tên tiếng anh là Mobile Application, là một ngành đang phát triển và thu hút rất nhiều các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Doanh thu từ ứng dụng Mobile đạt gần 600 tỷ USD vào năm 2020, đi kèm với nó là sự bùng nổ của điện thoại thông minh và máy tính bảng đã khiến cho ứng dụng đi động phát triển và trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới. Nhưng chính xác ứng dụng di động là gì ? Và nó có quá trình phát triển như thế nào ? Hãy cùng tìm hiểu với Alta Media qua bài viết dưới đây nhé!.

1. Bạn biết gì về Mobile App ?

Là một loại ứng dụng, phần mềm được thiết kế để chạy trên thiết bị di động, có thể là điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Các ứng dụng di động không cần các hệ thống phần mềm tích hợp mà thay vào đó nó cung cấp một chức năng riêng biệt và giới hạn. Do phần cứng hạn chế của các thiết bị di động đời đầu, nên các ứng dụng dành cho thiết bị di động có rất ít chức năng vì vậy trước khi dùng cần phải cân nhắc và lựa chọn các chức năng phù hợp với nhu cầu và thiết bị của bạn. 

2. Phát triển công nghệ Mobile App 

 • Ứng dụng gốc

Được ứng dụng để tạo ra một hệ điều hành di động duy nhất, đó là lý do tại sao chúng được gọi là ứng dụng nội địa (chỉ có trong một thiết bị cụ thể hoặc hệ điều hành). Đa số, chúng được xây dựng trong các hệ điều hành như Android, iOS và bạn không thể cài đặt cũng như không thể sử dụng ứng dụng Android trên iPhone và ngược lại.

-  Lợi ích mang lại

+ Trải nghiệm mượt mà với hiệu suất cao.

+ Chỉ có thể tải xuống từ các cửa hàng ứng dụng đã được cài đặt trực tiếp vào thiết bị.

+ Trước khi đưa vào cửa hàng ứng dụng cần phải vượt qua quy trình sản xuất và kiểm tra nghiêm ngặt.

 • Ứng dung web

Là các ứng dụng phần mềm hoạt động tương tự như ứng dụng gốc tuy nhiên có sự khác biệt đáng kể ở chỗ ứng dụng web sử dụng trình duyệt để chạy và chúng thường được viết bằng CSS, HTML5 hoặc JavaScript. Tất cả các dữ liệu cá nhân sẽ được lưu trên máy chủ, người dùng chỉ có thể sử dụng ứng dụng nếu họ kết nối internet, đây cũng chính là nhược điểm chính của các ứng dụng web ( luôn yêu cầu kết nối internet tốt).

 • Ứng dung kết hợp

Về cơ bản nó hoạt động giống như các ứng dụng web nhưng được cải tiến và phát triển để trở thành một ứng dụng giống ứng dụng gốc. Dễ phát triển, nâng cấp và sửa đổi là một lợi thế to lớn khi nói đến ứng dụng kết hợp. Để đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng các nhà phát triển đã đưa rất nhiều chức năng vào ứng dụng kết hợp.  

3. Các loại ứng dụng di động 

Các ứng dụng di động có nhiều hình dạng và kích cỡ. Dưới đây là các loại ứng dụng dành cho thiết bị di động phổ biến

 • Ứng dụng trò chơi 

 Đây được xem là ứng dụng phổ biến nhất trên thiết bị di động bởi theo một thống kê gần đây thì nó chiếm 33% tổng lượt ứng dụng tải xuống, 74% chi tiêu của người tiêu dùng và 10% tổng thời gian sử dụng. Vì điều nó nên doanh nghiệp ngày càng tập trung đầu tư và dành nhiều thời gian và nguồn lực hơn vào việc phát triển những trò chơi nổi tiếng ( ví dụ như Candy Crush Saga, Angry Birds,..) trên thiết bị di động vì sự sinh lời đáng nói tới của nó. 

 • Ứng dụng kinh doanh hoặc năng suất 

 Ngày nay, mọi người thường có xu hướng sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng của họ để thực hiện nhiều tác vụ phức tạp khi di chuyển. Vì điều đó, những ứng dụng có thể giúp đặt vé, gửi email hoặc theo dõi tiến độ công việc ra đời và chiếm một phần lớn trên thị trường. Các ứng dụng này thường dành cho doanh nghiệp hướng đến việc tăng năng suất và giảm thiểu chi phí. 

 • Ứng dụng giáo dục 

Danh mục này bao gồm các ứng dụng dành cho thiết bị di động giúp người dùng có thêm kỹ năng và kiến thức mới. Ví dụ: các ứng dụng học ngôn ngữ như Duolingo đã trở nên cực kỳ phổ biến vì chúng mang lại cho người dùng sự linh hoạt mà họ mong muốn trong việc học. Ứng dụng trò chơi giáo dục là một công cụ tuyệt vời cho trẻ em. Nhiều ứng dụng giáo dục hóa ra cũng trở nên phổ biến đối với các giáo viên, những người sử dụng chúng để giúp quá trình giảng dạy của họ tốt hơn hoặc giáo dục bản thân họ nhiều hơn.

 • Ứng dụng phong cách sống

Danh mục ứng dụng rộng lớn này bao gồm các ứng dụng mua sắm, thời trang, phòng thử đồ ảo, tập luyện, hẹn hò và ăn kiêng. Các ứng dụng này về cơ bản tập trung vào các khía cạnh khác nhau của lối sống cá nhân.

 • Ứng dụng thương mại

các ứng dụng mua sắm trên điện thoại phổ biến nhất như Amazon hoặc eBay cung cấp cho người dùng trải nghiệm không khác gì ứng dụng trên máy tính. Các ứng dụng thương mại di động cung cấp cho khách hàng khả năng tiếp cận sản phẩm thuận tiện và các phương thức thanh toán liền mạch để có trải nghiệm mua sắm tối ưu.

 • Ứng dụng giải trí

Những ứng dụng này cho phép người dùng truyền phát nội dung video, tìm kiếm sự kiện, trò chuyện hoặc xem nội dung trực tuyến. Các ứng dụng truyền thông xã hội như Facebook hoặc Instagram là những ví dụ tuyệt vời. Hơn nữa, các ứng dụng phát trực tuyến video như Netflix hoặc Amazon Prime Video đã trở nên cực kỳ phổ biến với người dùng trên toàn thế giới. Các ứng dụng này thường thúc đẩy sự tương tác của người dùng bằng cách thông báo các bản cập nhật và các sản phẩm mới được thêm vào.

 • Ứng dụng tiện ích

Những ứng dụng này rất phố biến đến nỗi chúng ta thậm chí không nhận ra rằng chúng ta đang sử dụng chúng. Trên thực tế, các ứng dụng tiện ích thường có thời gian phiên người dùng ngắn nhất - mọi người thường sử dụng chúng để hoàn thành công việc. Các loại ứng dụng tiện ích phổ biến nhất là máy quét mã vạch, trình theo dõi hoặc ứng dụng chăm sóc sức khỏe.

 • Ứng dụng du lịch

Ý tưởng chính đằng sau danh mục này là giúp người dùng đi du lịch dễ dàng. Ứng dụng du lịch biến điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thành nhật ký hành trình và giúp người dùng khám phá mọi thứ họ cần biết về trang web họ đang truy cập. Hầu hết các khách du lịch là những du khách hiểu biết về kỹ thuật số, những người biết cách sử dụng các ứng dụng để có lợi cho họ. Bạn có thể tưởng tượng việc đi du lịch sẽ như thế nào nếu không có Google Maps, Gojet hoặc Grab?

Kết bài

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã có được kiến thức cơ bản về ứng dụng di động và quá trình phát triển của nó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm hoặc bắt đầu hành trình trở thành một nhà phát triển ứng dụng di động, bạn có thể tham khảo các nguồn học tập và công cụ mà chúng tôi đã giới thiệu trong bài viết. Hãy liên hệ với Alta Media nếu bạn cần sự hỗ trợ trong việc thiết kế và phát triển ứng dụng di động cho doanh nghiệp của bạn. Chúc bạn thành công!