HỆ THỐNG TÍNH THỜI GIAN ĐUA TỰ ĐỘNG
THEO THỜI GIAN THỰC

Trên đường đua, ngoài việc tận hưởng cảm giác phấn khích và sảng khoái khi chinh phục những khúc cua thử thách, điều mà các tay đua quan tâm đó chính là thành tích. Tại chuỗi sự kiện Circuit Run – mô phỏng đường đua Yamaha GP vừa qua, Alta Media đã sử dụng công nghệ RFID để tính thời gian đua – đây được coi là tiêu chuẩn vàng để tính kết quả trong các cuộc đua tốc độ hiện đại.

Tốc độ đọc lên tới 80km/h

Phạm vi đọc xa tới 25m

Độ bền cao, có thể tái sử dụng

Kết quả chính xác và kịp thời là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công của bất kỳ cuộc đua tốc độ nào. Cho dù là sự kiện nội bộ quy mô nhỏ hay sự kiện đại chúng với quy mô lớn thì những người tham gia luôn muốn biết kết quả của họ nhanh chóng, chính xác và có thể tin cậy.

Giải đua bùng nổ với Hệ thống đo tốc độ tự động theo thời gian thực

Tại sự kiện Yamaha Circuit Run 2020 để thu thập và hiển thị kết quả trực tiếp thời gian thực trên màn hình tại địa điểm đua, Alta Media đưa ra giải pháp tính thời gian bằng RFID. Đây là giải pháp tính toán thời gian chính xác và cung cấp dữ liệu cho phần mềm hiển thị trong thời gian thực. Hệ thống có khả năng:

 • Đếm số vòng và thời gian chạy của từng vòng.
 • Tính kết quả theo đội, cá nhân.
 • Hiển thị kết quả theo thời gian thực.
 • Hỗ trợ kết nối qua mạng LAN, Internet

Thông tin dự án

 • Khách hàng: Yamaha Việt Nam
 • Chương trình: Circuit Run
 • Địa điểm: TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng


Thách thức

Một số phương pháp được dùng để ghi kết quả phổ biến:

 • Thủ công/ viết tay: Đồng hồ bấm giờ và giấy có thể được sử dụng để tính giờ cho các cuộc đua.
 • Chụp ảnh tại vạch đích bằng máy quay video đặc biệt có thể chụp hơn 120 hình ảnh mỗi giây có hiển thị thời gian.

Vấn đề ở đây là những phương pháp này dễ bỏ sót hoặc nhầm lẫn kết quả. Hơn nữa, việc hiển thị kết quả trực tiếp theo thời gian thực dường như không thể.


Công nghệ

RFID tần số cao
Thẻ thụ động

Công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) là công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến, cho phép một thiết bị đọc thông tin chứa trong chip ở khoảng cách xa, không cần tiếp xúc trực tiếp. Dữ liệu thời gian được tự động ghi lại và truyền ngay lập tức khi qua thiết bị phát kết thúc. Hệ thống RFID cũng được kết nối với phần mềm hiển thị trên luồng streaming, cho phép tính thời gian trực tiếp và giúp truyền dữ liệu cuộc đua thời gian thực dễ dàng hơn. Dữ liệu có thể được xuất ra màn hình trên đường đua, trên trang web hoặc thông qua ứng dụng di động.

Hệ thống RFID gồm những thiết bị sau:

 • Thẻ RFID (RFID Tag, còn được gọi là transponder).
 • Thiết bị đọc thẻ RFID (hay còn gọi là đầu đọc-reader).
 • Antenna: là thiết bị liên kết giữa thẻ và thiết bị đọc. Thiết bị đọc phát xạ tín hiệu sóng để kích hoạt và truyền nhận với thẻ.
 • Server: nhu nhận, xử lý dữ liệu, phục vụ giám sát, thống kê, điều khiển.

Ứng dụng

Công nghệ RFID có thể ứng dụng rộng rãi trong giao thông vận tải, kinh doanh bán hàng, kiểm soát an ninh, quản lý nhân sự, y tế, giáo dục,… giúp cho công việc của đội ngũ quản lí được giảm nhẹ, độ an toàn, chính xác được nâng cao./.

Alta Media mong muốn bằng sự hỗ trợ của công nghệ RFID, rất nhiều công việc được thực hiện bởi con người sẽ được giảm thiểu và thay thế bằng hệ thống thiết bị mang lại hiệu quả tốt hơn, chất lượng hơn.