KÍNH THỰC TẾ ẢO: MA THUẬT TRONG THẾ GIỚI THỰC

Thiết bị đi kèm với công nghệ thực tế ảo thường là kính và chúng có sẵn cho người tiêu dùng lựa chọn với nhiều mức giá. Vậy kính thực tế ảo hoạt động như thế nào và nó có những công dụng gì ngoài việc chơi game? Trong bài viết này, hãy đồng hành cùng Alta Media để tìm hiểu về kính thực tế ảo và các mẹo để sử dụng nó nhé!

Kính thực tế ảo 

Kính thực tế ảo là gì? 

Thiết bị kính thực tế ảo (Virtual Reality Glasses) nhờ vào khả năng xử lý của công nghệ mà chúng có thể mô phỏng lại không gian và có khả năng tái tạo. Bạn sẽ được bước vào một không gian hoàn toàn khác lạ với những hình ảnh sắc nét, chi tiết và có thể tương tác với mọi góc nhìn trong thế giới ảo.

Phiên bản kính thực tế ảo thường dành cho người tiêu dùng gia đình, đặc biệt hướng đến các game thủ và những người muốn có trải nghiệm giải trí thực tế hơn. Kính ôm trọn khuôn mặt hoặc đầu. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị chỉ che phần mắt, thường bằng nhựa và có nhiều màu sắc và kiểu dáng. Nhiều thiết bị phù hợp với thương hiệu hoặc hệ thống chơi game và được sản xuất đặc biệt.

Kính thực tế ảo hoạt động như thế nào?

Không phải tất cả các thiết bị đều hoạt động giống nhau, nhưng tất cả chúng đều có cách tiếp cận chung là sử dụng chuyển động của bạn kết hợp với hình ảnh lập thể để gửi hình ảnh và âm thanh đến mắt và tai của bạn. Nếu làm tốt, bộ não của bạn có thể được kích hoạt để nghĩ rằng bạn thực sự đang ở trong thế giới ảo mà bạn đang thấy.

Một số kính thực tế ảo là loại kính đơn giản, bằng nhựa giúp giữ điện thoại di động của bạn gần mắt ở khoảng cách thích hợp để hiển thị ứng dụng VR theo cách sống động nhất có thể. Khi sử dụng kính thực tế ảo thì hình ảnh hiển thị thường ở rất xa và bao trùm xung quanh nhưng thực tế kính VR chỉ cách mắt người dùng khoảng 10 -20 cm.

Đối tượng sử dụng kính VR

Game thủ

Chúng phổ biến với các game thủ, nhưng kính VR cũng có sức hấp dẫn đối với người dùng ứng dụng và chơi game bình thường. Ngay cả trẻ em cũng nhanh chóng trở thành người hâm mộ đối với kính VR vì cơ bản nó chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh của bạn để hiển thị đồ họa. Cũng có nhiều kính VR chuyên nghiệp hơn có thể liên kết với PC.

Chơi game trong môi trường kỹ thuật số sống động sẽ rất phấn khích và khiến nhiều người dùng cảm thấy dễ dàng tập trung vào một trò chơi hơn khi không có sự tác động bên ngoài làm cho xao nhãng.

Những người yêu thích giải trí

Ngoài được sử dụng để chơi game thì phim ảnh và các hình thức giải trí khác cũng đang dần chuyển sang công nghệ thực tế ảo. Xem màn hình lớn yêu thích của bạn qua kính ảo có thể là một trong những cách sử dụng được chấp nhận rộng rãi nhất.

Ngay cả những người không chơi game cũng có thể thưởng thức cận cảnh khung cảnh và âm thanh chân thực giống hệt như trải nghiệm trực tiếp mà bạn có thể tìm thấy ở những rạp chiếu phim tốt nhất.

Thực tế ảo VR đua xe song tấu bởi Alta Media

Các tổ chức chính phủ, y tế, doanh nghiệp

Quân sự và an ninh là tiềm năng lớn sử dụng thực tế ảo và những nhóm trong tương lai sẽ tiếp tục theo đuổi VR để tận dụng những tiến bộ công nghệ mới. Các nhóm kinh doanh cũng đang xem xét tương lai của khả năng này.

Nhiều người sử dụng thực tế ảo để đào tạo nhân viên thực hiện các công việc nguy hiểm, chẳng hạn như những người đang xây dựng hoặc các bác sĩ chuẩn bị cho các quy trình phẫu thuật.

Bạn sẽ là người tiếp theo?

Từ việc đào tạo nhân viên dịch vụ công đến việc mang đến cho khách hàng những trải nghiệm quảng cáo mới, có vẻ như thực tế ảo vẫn ở đây và sẽ tiếp tục tạo ra những con đường cho sự phát triển trong nhiều ngành khác nhau. Nếu bạn còn cân nhắc việc sử dụng kính VR, thì bây giờ chính là thời điểm tốt để làm điều đó.

Những nguyên tắc nên lưu ý khi sử dụng kính VR 

Kiểm soát chướng ngại vật

Sử dụng kính nơi bạn có thể tự do di chuyển và thực hiện các chức năng cần thiết của trò chơi hoặc ứng dụng, đảm bảo rằng bạn có không gian để làm như vậy. Loại bỏ các mối nguy hiểm tiềm ẩn và cảnh báo những người khác khi bạn đang chơi.

Hãy thử trước khi mua

Nhiều thương hiệu về thực tế ảo cho khách hàng dùng thử trước khi mua. Mua tại một địa điểm bán lẻ hay đơn vị cung cấp là cách tốt nhất để xem bạn có thích nó hay không. Điều này sẽ cho bạn những trải nghiệm cũng như giúp bạn có thể dễ dàng xác định độ vừa của kính, kích thước và một số chi tiết cụ thể khác.

Đảm bảo sức khỏe

Các chuyên gia khuyến cáo rằng những người đang mang thai, người cao tuổi hoặc những người có một số tình trạng sức khỏe như vấn đề cân bằng thì sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi VR. Những người có tiền sử động kinh hoặc co giật có thể không phù hợp với thiết bị. Vì vậy, hãy ngừng chơi nếu bạn gặp phải các triệu chứng không mong đợi.

Cho đôi mắt nghỉ ngơi

Cũng giống như khi sử dụng bất kỳ thiết bị điện tử nào, bạn nên nghỉ ngơi nhiều để tránh mỏi mắt và mệt mỏi. Những người bị cận hoặc đeo kính áp tròng có thể sẽ thấy khó chịu khi đeo kính hơn những người không đeo.

Lưu ý về độ tuổi

Không phải tất cả các loại kính đều được chế tạo có kích thước tiêu chuẩn để thoải mái hoặc an toàn với trẻ em. Thực hiện theo các nguyên tắc của nhà sản xuất vì kính có một số giới hạn cụ thể đối với trẻ em và người lớn. Hãy giúp trẻ tuân thủ các quy tắc an toàn khi chơi trò chơi với các thiết kế phù hợp với nhóm tuổi.

Cảnh giác say kính

Kính VR sử dụng sự cân bằng giữa trường nhìn, tốc độ khung hình và độ trễ để hiển thị chế độ xem thực tế vì vậy khi thấy kính không hoạt động bình thường hoặc không vừa vặn, chúng có nguy cơ gây say cho người đeo. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy buồn nôn hoặc chóng mặt khi đeo kính, hãy tháo kính ra. Sau đó, xem lại hướng dẫn về tốc độ và điều chỉnh trước khi đeo lại.

Trên đây là những thông tin giải thích về kính thực tế ảo VR cũng như những nguyên tắc trong việc sử dụng nó. Alta Media cung cấp các giải pháp về VR, nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn thì hãy cho chúng tôi biết bằng cách liên hệ:

  • Anh Hoàng Minh Anh Tài - 0933 802 408
  • Anh Hoàng Minh Anh Tú - 0903 045 711
  • Chị Trần Phương Tú Khuê - 0902 468 830

Hoặc để lại thông tin tại đây.

Xem thêm về thực tế ảo VR của chúng tôi.

XEM THÊM VỀ CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC