HCI: MỞ RA CÁNH CỬA LIÊN KẾT GIỮA CON NGƯỜI VÀ HỆ THỐNG

Thế giới máy tính đã có bước phát triển vượt bật đáng kể đến như các ứng dụng thực tế ảo, thực tế tăng cường đưa con người đến gần hơn với thế giới mới hoặc các thiết bị điều khiển bằng giọng nói có thể cung cấp cho người dùng những thông tin chi tiết về thời tiết và giao thông. Và HCI ra đời cũng được sự tin tưởng rất lớn vào vai trò và định hình tương lai của công nghệ này. Giờ đây hãy cùng Alta Media tìm hiểu xem HCI là gì? Cũng như khám phá xem nó có liên quan như thế nào với UX qua bài viết sau đây nhé!

Mở ra cánh cửa liên kết giữa con người và hệ thống (HCI) 

Tương tác người-máy là gì?

Human-computer interaction (HCI) hay tạm dịch là tương tác người-máy, chủ yếu vào việc phát triển hiểu biết thực nghiệm của người dùng. Định nghĩa của nó khá rộng, vì nó hiện nay bao gồm hầu hết các dạng công nghệ thông tin. HCI là ngành nghiên cứu thiết kế máy tính và máy móc để chúng phục vụ tốt nhất cho người dùng, có liên quan chặt chẽ tới lĩnh vực thiết kế và được coi là tiền thân của cách tiếp cận UX hiện đại.

Dù có mối quan hệ chung này, nhưng HCI quan tâm nhiều hơn đến nghiên cứu, học thuật khác với thiết kế UX ở chỗ sẽ chịu trách nhiệm xây dựng các ứng dụng, sản phẩm hoặc dịch vụ mới tập trung vào con người. Có nghĩa là HCI sẽ chủ yếu tập trung vào việc phát triển hiểu biết thực nghiệm của người dùng sau đó thông báo về các nhà thiết kế UX. Đó là lý do tại sao HCI là cánh cửa mà qua đó có thể nhìn thấy tương lai của UX.

Vậy tại sao HCI lại quan trọng ?

Nó là sự nghiên cứu để máy tính và máy móc có thể phục vụ chúng ta tốt hơn. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng lĩnh vực này phát triển rất nhanh và là tiềm năng trong tương lai. HCI giúp mang lại một số phát minh đáng tự hào như thực tế ảo, ô tô tự lái và quen thuộc nhất là màn hình cảm ứng.

Tương tác người-máy cho phép các nhà thiết kế UI-UX trên toàn thế giới tạo ra các máy tính tốt hơn, tập trung vào người dùng hơn để giúp mọi người tiêu dùng sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Từ đó sẽ đảm bảo được việc máy móc sẽ tiếp tục hoạt động theo những cách an toàn, bảo mật và thân thiện với người dùng, đến việc cho phép người dùng tương tác mọi khả năng với máy tính. HCI hết sức quan trọng trong việc đảm bảo rằng máy tính được thiết kế để sử dụng thành công và trực quan cho con người.

HCI đã phát triển qua từng ngày như thế nào ?

Kể từ khi ra đời, HCI đã phát triển rất nhiều. Ban đầu là những chiếc máy tính cá nhân (PC) xuất hiện và chúng mắc rất nhiều lỗi về trải nghiệm người dùng phải kể đến như việc di chuyển con trỏ hoặc xóa văn bản. Đây cũng là thời điểm HCI xuất hiện (vào những năm 198O) như một nỗ lực để nghiên cứu cách thức và lý do để máy tính có thể trở nên thân thiện với người dùng hơn. Lĩnh vực nghiên cứu này nhanh chóng phát triển bao gồm hầu hết các hình thức công nghệ thông tin.

HCI phát triển vào những năm 1980

 

Mặc dù theo mục đích ban đầu thì nó ra đời chỉ để giải quyết các vấn đề mà những người sử dụng sản phẩm lần đầu gặp phải, nhưng sau đó HCI đã phát triển để cân nhắc tới chất lượng của sản phẩm như:

• Niềm vui/ sự thích thú của người dùng

• Sức khỏe

• Hiệu quả tập thể (sự đảm bảo mà một người đặt vào nhóm của mình sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất chung của cả nhóm)

• Luồng (cách người dùng sử dụng và/hoặc di chuyển qua giao diện)

• Hỗ trợ phát triển con người

Tương lai nào cho HCI ?

Tiềm năng của HCI có thể dẫn dắt chúng ta cảm thấy như đang đi sâu vào một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Đó là bởi vì, theo lẽ tự nhiên, HCI muốn công nghệ trở nên bình thường và dễ dàng tiếp cận trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta nhất có thể, điều này tạo ra một cánh cửa dẫn vào một thế giới tương lai. Các công ty đang sử dụng các lý thuyết HCI để phát triển, bao gồm găng tay xúc giác, cảm giác trước khi chạm giúp điện thoại thông minh gần như đọc được suy nghĩ của bạn và paperID.

Đó chỉ là một số nhỏ về tương lai của công nghệ có thể trông như thế nào khi chúng ta nắm lấy HCI. Thiết kế của công nghệ này không ngừng chu đáo hơn bao giờ hết. Thông qua HCI, chúng ta có thể thấy thực tế ảo, công nghệ trực quan và máy móc hiệu quả hơn đang được tạo ra, sử dụng nguồn gốc của chúng ta là con người để công nghệ phục vụ chúng ta tốt hơn. Trên hết, tương tác giữa con người và máy tính mở ra những cánh cửa có khả năng mới cho thế giới kỹ thuật số.

Alta Media và các giải pháp công nghệ HCI

Trên đây là những thông tin giải thích về tương tác người-máy (HCI). Alta Media cung cấp các giải pháp về HCI và hơn thế nữa, nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn thì hãy cho chúng tôi biết bằng cách liên hệ:

  • Anh Hoàng Minh Anh Tài - 0933 802 408
  • Anh Hoàng Minh Anh Tú - 0903 045 711
  • Chị Trần Phương Tú Khuê - 0902 468 830

Xem thêm nhiều hơn các giải pháp công nghệ HCI của chúng tôi.

Bắt đầu dự án mới với chúng tôi